รีวิว ละครคุณชาย ทุ่มสุดตัว เทหมดหน้าตัก สำหรับ พระเอกมากฝีมือ “ฟิล์ม ธนภัทร กาวิละ” ในการพลิกบทบาทการแสดงครั้งสำคัญในชีวิต กับละครดราม่าฟอร์มใหญ่ สุดเข้มข้น “คุณชาย” ทาง ช่องวัน31 ในบท “ชายรักชาย” ประกบคู่กับ หนุ่มหุ่นแซ่บ ฝีมือเฉียบ “แจม รชตะ หัมพานนท์” เป็นละครสำหรับสาววาย แนวโรแมนติกดราม่า เริ่มเรื่องจากเรื่องราวของสมาคม 5 มังกร  รีวิวละครไทย

ทันที ที่ปล่อยทีเซอร์ของคู่นี้ออกมา เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่เบา เมื่อคนหนึ่ง มีชีวิตเป็น คุณชาย ผู้สืบทอดกิจการของตระกูล แต่อีกคนกลับมีชีวิตเพื่อเป็นนักฆ่าเส้นทางรักต้องห้ามครั้งนี้ จะลงเอยอย่างไร ติดตามชมความเข้มข้นของละครกัน  ดูหนัง 4k

รีวิว ละครคุณชาย

เริ่มเรื่องจากเรื่องราวของสมาคม 5 มังกร (ซึ่งในเนื้อเรื่องกล่าวว่าเป็นสมาคมที่ร่ำรวยทางการค้าของยุคนั้นมาก) ประกอบด้วย เจ้าสัวซ่ง (แท่ง ศักดิ์สิทธิ์) เจ้าสัวหม่า (เต๋า สมชาย) เจ้าสัวจาง (กิ๊ฟ วรรธนะ) ไช่เสี่ยวถง (หญิง รฐา) เจ้าสัวซุน ได้จัดประชุมขึ้นเพื่อแต่งตั้งผู้ดูแลการนำเข้ากาแฟของสมาคม 5 มังกร โดยพี่ใหญ่ของสมาคม เจ้าสัวซ่งได้แต่งตั้งให้เจ้าสัวจาง เป็นคนดูแลภารกิจการนำเข้ากาแฟ เพราะเห็นว่าเจ้าสัวจางมีความละเอียดรอบคอบ จึงน่าจะเหมาะสมที่สุด การตัดสินใจของเจ้าสัวซ่ง

สร้างความไม่พอใจให้กับเจ้าสัวหม่าอย่างมากที่เลือกเจ้าสัวจางแทนที่จะเป็นตน จึงวางแผนฉีกหน้าเจ้าสัวจางต่อหน้าที่ประชุมว่าเจ้าสัวจาง เป็นต้วนซิ่ว (ต้วนซิ่ว แปลว่า ชายรักชาย) ซึ่งทำให้เจ้าสัวซ่งผิดหวังเป็นอย่างมาก เพราะการเป็นต้วนซิ่วในสมัยก่อนเป็นเรื่องที่ยังไม่ถูกยอมรับมากนัก เจ้าสัวซ่งกลัวสมาคม 5 มังกร จะเสียชื่อเสียง จึงเปลี่ยนใจยกการดูแลการนำเข้าธุรกิจกาแฟให้เจ้าสัวหม่าดูแลแทนเจ้าสัวจาง

ชายหนุ่มที่ชื่อจิว แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นนักฆ่าที่แสนเลือดเย็น

จึงเป็นชนวนแตกหักขึ้นของเจ้าสัวซ่งและเจ้าสัวจางที่จากเดิมนับถือกันเหมือนพี่น้องแท้ เรื่องราวในวันนั้นทำให้เจ้าสัวจางเสียใจและผิดหวังในตัวเจ้าสัวซ่งอย่างมากที่ เลือกจะตัดสินตนเพียงแค่ตนเป็นต้วนซิ่ว ไม่ได้ตัดสินที่ความสามารถ จึงตัดสินใจปลิดชีพตัวเองต่อหน้าทุกคนในตระกูลของเจ้าสัวซ่ง พร้อมกล่าวคำสาปแช่งว่า ให้เจ้าสัวซ่งรู้สึกเหมือนที่ตนต้องรู้สึก

จนเวลาผ่านไป ลูกชายคนโตของเจ้าสัวซ่ง อาเทียน ในวัยเด็กเริ่มมีพฤติกรรมอยากเป็นผู้หญิง ทำให้ นายแม่ของตระกูลซ่ง (ป๊อก ปิยะธิดา) ผู้เป็นแม่ต้องปิดบังความลับนี้ของลูกชายตัวเองไว้ เพียงเพื่อกลัวว่าตัวเองและลูกชายจะมีจุดจบเหมือนเจ้าสัวจาง

ลูกชายคนโต คือ หน้าตาของตระกูลที่ต้องมาสืบต่อกิจการ  ทำให้เทียนต้องปิดกั้นตัวเองไว้ไม่ให้ใครรู้ แล้ววันนี้เขาได้มาตกหลุมรักคนที่ช่วยเขาไว้จากทหารญี่ปุ่น ชายหนุ่มที่ชื่อจิว  ชายหนุ่มที่ดิ้นรนทำงานทุกอย่างเพื่อดูน้องชายและน้องสาว แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นนักฆ่าที่แสนเลือดเย็นเมื่อความรักต้องห้าม ถูกปิดกั้นในสังคมจีนภายใต้คำว่า ต้วนซิ่ว (断袖)

เรตติ้งพุ่งเกินคาด

คุณชาย เป็น ละครโทรทัศน์ไทย แนวพีเรียด ดราม่า ผลิตโดย เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ เค้าโครงเรื่องโดย วาทินีย์ โอฬาร์กร เขียนโดย ชวนนท์ สารพัฒน์, วรรณถวิล สุขน้อย, ธนานันต์ คำศรี

เรตติ้งพุ่งกระฉุด ผลตอบรับละครวายพีเรียด ดูเหมือนจะแตกต่างกันแบบสุดขั้ว! เพราะในขณะที่กระแสในโลกโซเชียลโดยเฉพาะอย่างยิ่งทวิตเตอร์จะปังเวอร์ยอดทวิตหลายแสนติดเทรนด์ยาวนานข้ามวันข้ามคืน แต่เรตติ้งที่ออกมานั้นกลับนิ่งสนิทที่หนึ่งกว่าๆมาแล้วหลายEP. โดยEP.ล่าสุดได้ไปที่ 1.7ทั้งๆที่เนื้อเรื่องก็สนุกชวนลุ้น และการแสดงของนักแสดงในเรื่องก็มืออาชีพทุกคน แต่เพราะอะไรทำไมคุณชายถึงยังไม่ปังสมกับเป็นละครความหวังหมู่บ้าน อย่างที่ช่องOne31ตั้งเป้าเอาไว้

ความรักระหว่างคุณชายผู้สูงศักดิ์กับหนุ่มนักฆ่า

เป็นการเปิดโลกมาก และเปิดกว้างสำหรับเรื่องการยอมรับความหลากหลายทางเพศที่มากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีละครหลังข่าวจะเป็นละครแค่คู่รักชาย หญิง หรืออาจจะมีซีรีส์วายให้เห็นบ้าง แต่ไม่ใช่ละครหลังข่าว ที่เป็นละครใช้สำหรับเรียกเรตติ้งของช่องแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีละครหลังข่าวภาคค่ำจากทางช่อง 3 เป็นช่องแรกที่เปิดละครหลังข่าว ที่มีตัวเอก พระเอกกับนายเอก  เป็นคู่รักกันอย่างจริงจัง

พล็อตเรื่องที่เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชาย รัก ชาย แต่ความยากและความน่าติดตามไม่ใช่แค่การยอมรับในเรื่องเพศเท่านั้น แต่เรื่องนี้นอกจากจะมีความยากในเรื่องเพศของชายรักชายแล้ว ละครยังสร้างความแตกต่างทางชนชั้นของพระเอกและนายเอกนั่นก็คือ ความรักระหว่างนักฆ่า กับ คุณชาย

นักแสดงมากความสามารถอย่างคับคั่ง อย่าง แท่ง ศักดิ์สิทธิ์ , ป๊อก ปิยธิดา , ฟิล์ม ธนภัทร , เป้ย ปานวาด และ ตงตง กฤษกร ซึ่งแต่ละคนล้วนเคยฝากฝีมือผ่านผลงานการแสดงชั้นเยี่ยมมาแล้วทั้งนั้น

บทของแต่ละตัวละคร

เจ้าสัวซ่ง ที่รับบทโดย แท่ง ศักดิ์สิทธิ์

เรื่องความสามารถทางการแสดงไม่ต้องพูดถึง คงความสามารถรุ่นเก๋าถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของการเป็นผู้นำได้ออกมาดีมาก เพราะต้องมีทั้งความนิ่ง สุขุม และ เด็ดขาด

เจ้าสัวหม่า รับบทโดย เต๋า สมชาย

ในเนื้อเรื่องบทบาทของเจ้าสัวหม่าจากที่เราดูก็น่าจะเป็นตัวโกงไม่ผิด แต่ไม่รู้ว่าจะร้ายได้ขนาดไหนในตอนท้ายๆ คราวนี้ก็ต้องมาลุ่นกันว่ารุ่นพ่อเจ้าสัวหม่ายังก่อเรื่องก่อราวขนาดนี้ แล้วถัดมารุ่นลูกเจ้าสัวหม่าจะสร้างเรื่องราวอะไรไว้อีก

เจ้าสัวจาง รับบทโดย กิ๊ฟ วรรธนะ

เล่นเป็นต้วนซิ่ว คาแรกเตอร์ที่พี่กิ๊ฟเล่นจะมีความแบบมีจริตในการพูดและใช้น้ำเสียงให้ดูออกว่าไม่ใช่ผู้ชายแท้ๆ แต่ก็ไม่ได้ใส่จริตจนโอเวอร์แอกติ้ง ซึ่งอันนี้เราชื่นชมมาก เพราะจากที่ดูเวลาดาราที่เป็นผู้ชายแท้ต้องมารับบทสาวประเภทสองจะมีความใส่จริตเกินจริงไปเยอะ แต่ของพี่กิ๊ฟดูเก็บรายละเอียดได้ดีมาก น้อยแต่มาก

และ การแย่งชิงอำนาจ

นายแม่ รับบทโดย ป๊อก ปิยะธิดา

นายแม่ของบ้านตระกูลซ่ง ผู้มีอำนาจดูแลทุกคนภายในบ้าน พี่ป๊อกก็เล่นออกมาได้ดีมากสำหรับบทนี้เพราะจากคาแรกเตอร์ที่มีความเป็นตัวแม่ ความเป็นที่1 ต้องให้ชีจริงๆ จากวันนั้นที่เล่นละครเรื่องเมียหลวง

คุณจันทร์ รับบทโดย เป้ย ปานวาด

ไม่ทำให้ผิดหวังจ้า พี่เป้ยเล่นออกมาได้ร้ายแบบชัดจัดเต็มมากสำหรับตัวละครตัวนี้ก็เป็นตัวละครอีกตัวหนึ่งที่สำคัญของเรื่องมากๆเลย เพราะถ้าขาดตัวละครตัวนี้ไปเรื่องนี้คงขาดสีสันแน่นอน เพราะถ้าไม่ใช่เพราะคุณจันทร์ที่อยากรู้ความลับของนายแม่กับคุณเทียน ก็จะไม่มีเรื่องให้คนดูอย่างเราๆได้ลุ้นว่า ความลับที่ปิดบังไว้จะถูกเปิดเผยเมื่อไหร่

องค์ประกอบต่างๆของเรื่อง

สำหรับฉากและคอสตูมเรื่องนี้ปังทุกชุด แต่งออกมาได้ร่วมสมัยมากทั้งเสื้อผ้าหน้าผมจัดออกมาได้ดีมากๆๆเลยซึ่งส่วนตัวชอบความที่จัดโทนสีเสื้อผ้าที่เข้ากับฉากและเข้ากับตัวนักแสดงได้ดีมากๆ สำหรับฉากโลเคชั่นในเรื่องรี้ถือจักออกมาได้มาเลยทีเดียว รวมไปถึงการจัดแสงจัดโทนสีภาพของเรื่องนี้ดูสีสดแจ่มดีมาก

นอกจากนี้นักเขียนชอบเพลงประกอบของเรื่องนี้บอกเลยว่าเพราะทั้งสองเพลงเลยเป็นเพลงที่บอกเล่าเรื่องความรักของคุณชายผู้สูงศักดิ์ที่ต้องแบกรับหน้าที่กับนักฆ่าที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตนและน้อง ๆ ซึ่งทั้งสองเพลงได้ศิลปินเสียงเพราะใสมาช่วยขับร้อง สำหรับเพลงแรกได้นุนิว หนุ่มน้อยน่ารักมาช่วยขับร้องในเพลงที่ชื่อว่า  รักแท้    และเพลงที่สองได้หนุ่มไอซ์ ศรัณยู มาร้องในเพลง แค่มองว่าเรารักกันก็พอ  บอกเลยว่าเพลงเพราะมากทั้งสองเพลง

รีวิว ละครคุณชาย

ฉากที่ชอบสำหรับนักเขียน ชอบฉากที่เทียนเจอกับจิวครั้งแรกที่ร้านขายน้ำตาลปั้น สำหรับนักเขียนดูแล้วมันน่ารักมากๆ ถ้าดูผ่านๆอาจไม่ดูมีอะไรแต่ภายในฉากมันแฝงไปด้วยความรักแรกที่พบเจอต่างคนต่างตกหลุมรักเป็นฉากที่ชอบมาก

กับอีกฉากเป็นฉากที่แสดงถึงความรักของคู่พี่น้องอย่างเทียนและหยาง เป็นฉากที่หยางรู้ความจริงแล้วรีบวิ่งมาสวมกอดเทียน ฉากนี้คือน้ำตาแตกจ้า เป็นฉากที่เห็นความรักที่น้องมีให้พี่และจะค่อยปกป้องและอยู่เคียงข้างเสมอ ประทับใจมาก

รีวิว ละครคุณชาย

เป็นพล็อตเรื่องที่น่าสนใจมาก เป็นการนำเสนอได้ดี เป็นการเล่นเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมคนจีนและครอบครัวคนจีน ที่ลูกชายคนโตคือเป็นหน้าเป็นตาให้กับวงศ์ตระกูล  สำหรับเรื่องนี้เป็นการถ่ายทอดหลากหลายมุมในเรื่องเดียว เช่น ความรักของแม่ ที่ต้องการให้ลุกตัวเองนั้นได้ดีและเป็นใหญ่  หรือ แรงกดดันจากครอบครัวคนจีนที่ลูกชายคนโตต้องสืบต่อธุรกิจของครอบครัว  หรือการแย่งชิงอำนาจต่างๆ แต่เรื่องนี้มีความน่าสนใจตรงที่ เล่าเรื่องเกี่ยวกับการรักเพศเดียวกันในสมัยหกสิบกว่าปีที่แล้วสมัยนั้นเรื่องนี้ยังไม่ถูกยอมรับมากนัก

ยิ่งครอบครัวคนจีนเองยิ่งไม่ยอมรับไปใหญ่ ไม่พอแค่นั้นเรื่องชนชั้นในสังคมบอกเลยว่าละครเรื่องมีครบทุกรสในเรื่องเดียวตอนนี้ออกมาแล้ว สี่ตอนบอกเลยว่าสนุกมาก ถ้าใครที่ยังไม่ได้ดูแนะนำเลยเรื่องนี้ดีเนื้อหาดีมากๆ

รีวิว ละครคุณชาย

สำหรับนักแสดงเรื่องนี้ได้ยอดฝีมือนักแสดงระดับแถวหน้าที่มารวมอยู่ในเรื่องเดียวทำให้ละครเรื่องนี้มีสีสันและเข้าเครื่องเอามากๆ และสำหรับนักเขียนเองประทับใจตัวละครของเทียน ที่รับบทโดย  ฟิล์ม ธนภัทร กาวิละ ที่ต้องมารับบท เป็นต้วนซิ้ว (หมายความว่ารักเพศเดียวกัน) บอกเลยว่าเล่นได้ดีมาก นอกจากนี้มีนักแสดงอีกมากมาย เช่น ตงตง กฤษกร กนกธร , ป๊อก ปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ , เป้ย ปานวาด เหมมณี , ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง , สมชาย เข็มกลัด , รฐา โพธิ์งาม และมีอีกหลายคนบอกเลยว่าไม่มีใครยอมใครเล่นดีทุกคน

บทสรุปของเรื่อง

จากความบ้าคลั่งของ เจ้าสัวหม่า (เต๋า สมชาย) ทำให้ ทุกคนในครอบครัวตระกูลซ่ง ต้องวางแผนช่วยเหลือ เจ้าสัวซ่ง (แท่ง ศักดิ์สิทธิ์) และ เทียน (ฟิล์ม ธนภัทร) ที่กำลังตกอยู่อันตราย ทำให้ นายแม่ลี่ (ป๊อก ปิยธิดา) ต้องสละชีวิตเพื่อช่วยกอบกู้ตระกูลขึ้นมาได้ เป็นฉากสุดตราตรึง ที่เดินทางมาถึงบทสรุป ตอนอวสาน เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา (28 พ.ย.)

โดย คุณชายตอนจบ  ก็พาให้ละครอำลาไกลระดับ Worldwide ขึ้นแท่นเทรนด์ทวิตโลกอันดับ 1!  ฟาดเรตติ้ง 2.44 (15+NW) และ 2.94 (15+BKK) เป็นการส่งท้ายละครฟอร์มใหญ่ สมศักดิ์ศรีอย่างแท้จริง แถมตึกช่องวัน ยังคงตระหง่าน สวยงาม รอดจากทีมมือเผาได้สำเร็จ ก็พาให้ละครอำลาไกลระดับ Worldwide ขึ้นแท่นเทรนด์ทวิตโลกอันดับ 1 ด้วยฉากซึ้งสุดประทับใจมากมาย

รีวิว ละครคุณชาย

แม้ละครช่วงครึ่งแรก ทีมมือเผาทั้งหลาย จะตั้งป้อม ราดน้ำมัน จ่อสุมไฟ อยู่รอมร่อ เพราะฉากต่อสู้สุดหฤโหด ที่ นายแม่ลี่ (ป๊อก ปิยธิดา) พยายามปกป้อง เทียน (ฟิล์ม ธนภัทร) และทุกคนในตระกูลซ่ง จากเจ้าสัวหม่า (เต๋า สมชาย) จนต้องสละชีวิตตัวเอง

ซึ่งนักแสดงทุกคนในฉากนี้ ถ่ายทอดอารมณ์แห่งการสูญเสีย ออกมาได้อย่างไร้ที่ติ โดยเฉพาะ ป๊อกที่แฟนละครต่างเทใจ มอบมงนักแสดงนำหญิงดีเด่นแห่งปี ให้แบบไร้ข้อกังขา ฟาก ฟิล์มก็เรียกว่า ยืนหนึ่งนักแสดงนำชาย ที่หลายคนเทใจเชียร์สุดพลัง เพราะพลังดราม่า ที่ส่งออกมา ทำลายล้างต่อมน้ำตา แฟนละครสุดฤทธิ์ กับซีนสุดทรมานใจ ที่ต้องสูญเสียนายแม่ลี่ในอ้อมกอดของตัวเอง

เมื่อความเศร้าจางลง ก็ถึงเวลา เบาหวาน น้ำตาลพุ่ง เพราะพบคนคลั่งรักหลายอัตรา ไม่ว่าจะเป็น คู่ หยาง (ตงตง กฤษกร) และ หญิงพิณ (มิลลี่ คามิลล่า) ที่เตรียมเป็นฝั่งเป็นฝา

และที่หลายคนรอคอย และร่วมลุ้นไปกับความรักของ เทียน และ จิว (แจม รชตะ) ว่าจะได้ไปต่อ หรือพอแค่นี้ แต่สุดท้าย เมื่อจบด้วยความ happy ending แถมยังมีกลิ่นความตะมุ๊ตะมิ๊ กับซีนโบ๊ะบ๊ะ ของเทียน ที่คิดไปไกล เมื่อจิวชวนกินของหวาน ซีนนี้ ถูกใจแฟนละครอย่างแรง แต่ที่ทำเอาเสียงชื่นชมหนาหู กับภาพสุดประทับใจที่ทุกคน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *