จัดเป็นละครพีเรียดดราม่าฟอร์มยักษ์ที่เรียกร้องความสนใจจากแฟนละครได้อย่างมากตั้งแต่เปิดโปรเจกต์ กับการขายความเป็นละครดัดแปลงจากวรรณคดีไทยที่ทุกคนรู้จักอยู่แล้วในมุมมองใหม่ บวกกับแคสต์นักแสดงเคมีใหม่ระดับแถวหน้าของวงการ ไม่แปลกหากละครเรื่องนี้จะถูกจับตามองเป็นพิเศษตั้งแต่เปิดกล้อง ปล่อยตัวอย่าง  รีวิวละครไทย

หรือแม้แต่หลังจากเริ่มฉายไปแล้วก็สามารถสร้างการพูดถึงบางอย่างได้อยู่เรื่อยๆ จนล่าสุดก็เพิ่งลาจอไปด้วยเรตติ้งระดับประวัติศาสตร์ช่อง พร้อมกระแสที่หลายคนพูดถึงทั่วบ้านทั่วเมือง  ดูหนัง 4k

การพาไปสำรวจโลกของวรรณคดีเรื่องนี้แบบครบถ้วนตามท้องเรื่องที่หลายๆ คนเคยเข้าใจจากในบทเรียน แต่ถ้าหากจะบอกว่านี่คือละครที่หยิบวรรณคดี ขุนช้าง-ขุนแผน มาตีความใหม่ และขายแบบตรงๆ ว่า ‘ไม่ใช่วรรณคดีที่คุณรู้จัก’ ก็ดูจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว เพราะตัวเรื่องเองก็ดำเนินตามสิ่งที่บทดั้งเดิมเล่าไว้จาก 1 ไป 10

แต่ถูกปรับรสชาติวิธีการเล่าเรื่องให้น่าสนใจยิ่งขึ้นที่เลือกใช้ฉากว่าความตัดสินโทษวันทองมาเป็นฉากเปิดเรื่อง และค่อยๆ ใช้วิธีเล่าเรื่องย้อนไปสืบความจากแต่ละสถานการณ์ในช่วงชีวิตของ 3 ตัวละครหลักทั้ง วันทอง-ขุนช้าง-ขุนแผน ซึ่งเป็นท่าทีที่เคยเห็นจากละครหรือซีรีส์บ้านอื่นมาแล้ว

เราจะเรียกละครเรื่องนี้ว่าเป็นการเปิดเผยความจริงอีกด้าน ของตำนานรักหนึ่งหญิงสองชายที่ไม่เคยมีผู้ใดได้รับรู้ได้หรือไม่ ก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก แต่หากจะบอกว่ามันคือความตั้งใจของผู้สร้างและคนเขียนบท ที่อยากจะพูดแทนวันทองในเวลานั้นที่ไม่มีโอกาสได้แก้ต่าง ละครเรื่องนี้ก็คือคณะลูกขุนที่กำลังให้โอกาสวันทองได้อธิบาย และนั่งอยู่ในหัวใจวันทองกันเลย  ดูหนังออนไลน์ 4k

รีวิว ละครวันทอง

รีวิว ละครวันทอง ฉบับย่อ

เรื่องราวของ วันทอง (ใหม่-ดาวิกา) หญิงสาวรูปงามที่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้หญิงสองใจ กำลังถูก พระพันวษา (พันเอก วันชนะ สวัสดี) ไต่สวนความ หลังเกิดศึกชิงตัวนางวันทองระหว่าง ขุนแผน (ป้อง-ณวัฒน์) และ ขุนช้าง (ชาคริต แย้มนาม) อดีตเพื่อนรักที่หลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน

และเพื่อเป็นการยุติเรื่องราวทั้งหมด พระพันวษาจึงยื่นคำขาดให้วันทองต้องเลือก ว่าเธอจะอยู่กับใคร!! แต่วันทองกลับเลือกไม่ได้ ทำให้พระพันวษาโกรธจัดสั่งประหารชีวิตเธอทันที งานนี้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเอง วันทองจึงขอใช้โอกาสสุดท้ายเล่าเรื่องราวความรักอันซับซ้อนนี้ให้สังคมได้รับรู้

รีวิว ละครวันทอง

วันทอง (ใหม่-ดาวิกา) ถูกนำตัวมายังศาลาลูกขุน เพื่อให้ พระพันวษา (พันเอก วันชนะ สวัสดี) พิพากษาคดี หลัง ขุนช้าง ถวายฎีการ้องเรียนว่าวันทอง ถูก พระไวย (ตงตง-กฤษกร) ลักพาตัวไปจากเรือน

เพื่อเป็นการยุติเรื่องราวทั้งหมด พระพันวษาจึงได้ยื่นคำขาดว่าให้นางวันทองเป็นคนเลือกเองว่าจะอยู่กับใคร แต่วันทองนั้นก็เลือกไม่ได้ ทำให้พระพันวษาโกรธจนสั่งประหารชีวิตเธอทันที งานนี้เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเอง นางวันทองจึงได้ขอโอกาสสุดท้ายเล่าเรื่องราวความรักอันซับซ้อนนี้ให้สังคมได้รับรู้

เค้าโครงเรื่องเดิม

จากเค้าโครงเรื่องเดิมของ เสภาขุนช้าง-ขุนแผน ในตอน ‘ขุนช้างถวายฎีกา’ ที่สมเด็จพระพันวษาสั่งประหารวันทองด้วยสาเหตุที่วันทองเลือกไม่ได้ ความตอนนั้นสมเด็จพระพันวษาตรัสว่า เหตุวุ่นวายทั้งหมดเป็นเพราะแย่งชิงนางวันทองกัน จึงให้นางวันทองตัดสินใจว่าจะอยู่กับใคร หรือถ้าไม่อยากอยู่กับทั้งสองคน จะเลือกอยู่กับลูกก็ได้ แต่นางวันทองไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะใจไม่เคยรักขุนช้าง และมีหัวใจรักเดียวให้ขุนแผนเท่านั้น แต่ความที่ใกล้จะถึงคราวตายจึงเกรงพระอาญา จะตอบอย่างไรดีล่ะให้มันดีที่สุด พูดผิดพูดถูกจะเป็นภัยเอาได้ จึงกราบทูลเป็นกลางไป หวังจะให้สมเด็จพระพันวษาตัดสินให้

เรื่องราวของ วันทองหญิงสาวรูปงาม

แต่คำตอบนี้กลับเป็นดาบเล่มโต ที่ทำให้หัวของนางวันทองไม่สามารถตั้งอยู่บนบ่าอีกต่อไป สมเด็จพระพันวษากริ้วหนัก ว่าดูเถอะเป็นได้นะนางวันทอง ช่างมีน้ำใจไปข้างนั้นข้างนี้ ให้เลือกก็ไม่เลือกสักทาง คนนั้นก็รักคนนี้ก็ดี อ้ายไวยมึงอย่านับว่าผู้หญิงแบบนี้เป็นแม่มึงเลยนะ ก็สั่งประหารวันทองทันทีเลยจ้ะ ถึงแม้ว่าที่สุดแล้ว จมื่นไวยวรนาถ

จะทูลขอชีวิตแม่เอาไว้ได้โดยสมเด็จพระพันวษามีรับสั่ง ให้พระท้ายน้ำไปกับพระไวย เพื่อไปแจ้งกับพระยายมราชว่าพระองค์ยกโทษตายของนางวันทอง แต่พระราชโองการก็ไปไม่ทัน  พระยายมราชสั่งฟันคอนางวันทองไปแล้วในเสี้ยววินาทีนั้นเอง

สิ่งที่แตกต่างจากวรรณคดี

ที่มากกว่านั้น สิ่งที่เกิดขึ้นในละครเรื่องนี้ก็คือ ผู้เขียนบทไม่ได้เปิดโอกาสให้วันทองแก้ต่างให้ตัวเองเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงขุนแผนซะด้วยสิ ด้วยการปรับเปลี่ยนและเสริมในส่วนของความเป็นพระเอกให้ขุนแผนมีมากขึ้นกว่าในวรรณคดี จนทำให้เราอาจจะรักขุนแผน เข้าใจถึงความจำเป็นและความจำยอมของขุนแผนมากขึ้นกว่าเก่า ไม่มีการกล่าวถึงการได้นางสายทองเป็นเมีย แต่ก็ทำให้รู้ว่านางเป็น นอกจากนั้นละครก็ยังใจดี ใส่ความเป็นพระเอกให้ขุนแผนมากขึ้นไปอีกในตอน ‘ผ่าท้องนางบัวคลี่’ ที่เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ

ที่ถูกตราหน้าว่าเป็นผู้หญิงสองใจ

จากขุนแผนที่จงใจฆ่าเมียเพราะความแค้นที่เมียทรยศคิดจะวางยาฆ่าตน และเพื่อเอาลูกมาทำกุมารทอง จากในวรรณคดี ที่ขุนแผนหลอกล่อนางบัวคลี่ให้หลงกลแล้วยกลูกในท้องให้ กลายเป็นขุนแผนที่จำใจกรีดท้องเมียทั้งน้ำตาเพราะนางบัวคลี่สั่งเสียไว้ซะงั้น มากไปกว่านั้นในตอนที่ขุนแผน ‘ได้นางแก้วกิริยา’ ก็เปลี่ยนฉากเปลี่ยนตอนไปอย่างสิ้นเชิง

ทำให้ขุนแผนจากในวรรณคดีที่ร่ายคาถามหาละลวยใส่นางแก้วกิริยา เสร็จสมอารมณ์หมายแล้วแถมแหวนให้หนึ่งวง กลายเป็นขุนแผนคนดีจ่ายค่าไถ่ตัวนางแก้วกิริยาให้ฟรี ๆ โดยไม่แตะเนื้อต้องตัวแต่อย่างใด

วันทองในยุค 2021

ต้องปรับทุกอย่าง ปรับคาแรคเตอร์ของตัวละคร ตัวละครแบบไหนที่จะส่งสารเรื่องที่จะกล้าเลือกไปยังคนดูได้ มันเลยกลายเป็นที่มาของคำที่ว่า วันทองเกิดผิดยุค” เมื่อลงไปดูรายละเอียดในเสภามันก็มีเชื้ออยู่นะคะ ที่มันเป็นช่องว่างระหว่างบรรทัด วันทองเป็นหญิงชาวบ้านที่ปากจัด คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น ไม่มีการอัดอั้นใด ๆ ทั้งสิ้น ปากจัดกว่าแม่อีก แม่ก็ด่า ขุนช้างก็ด่า ด่าขนาดนี้คงนำมาออกอากาศไม่ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นคีย์เวิร์ด วันทองเป็นผู้หญิงชาวบ้าน

ขุนช้าง ขุนแผน มันไม่ได้เล่าชีวิตกษัตริย์ มันเล่าชีวิตชาวบ้านจริง ๆ ที่แบบปากกัดตีนถีบ เกลียดเป็นด่า ตบเป็นตบ ไม่ชอบก็คือไม่ชอบ เออมันชาวบ้านดี ก็เลยตีความไปถึงแคแรคเตอร์ของวันทองว่าเป็นหญิงที่เกิดผิดยุค

คือ คิดแล้วกล้าทำในสิ่งที่ตนเองคิด ต้องยอมรับว่าผู้หญิงสมัยก่อนเหมือนเป็นพลเมืองชั้นสองของสังคม เป็นสังคมเจ้านายที่ผู้ชายเป็นใหญ่ ผู้ชายเป็นคนออกกฎและใช้กฎ ผู้หญิงเป็นคนที่อยู่ใต้กฎนั้น ไม่มีสิทธิ์ไม่มีเสียง ไม่มีสิทธิ์อธิบายอะไรทั้งนั้น มีหน้าที่แค่ทำตามคำสั่งเท่านั้น

ถูกไต่สวนความหลังเกิดศึกชิงตัวนาง

ก่อนหน้านั้นวัฒนธรรมไทยมันไม่มีวัฒนธรรมผัวเดียวเมียเดียว เพราะว่าเราเป็นสังคมที่ใช้แรงงาน แรงงานเป็นเรื่องสำคัญ แรงงานหมายถึงอำนาจ บารมี เพราะฉะนั้น คนที่ดูแลคนได้มาก แปลว่าคุณมีอำนาจมาก คุณดูแลชีวิตคนรอบข้างได้ นั้นแปลว่า ถ้าคุณมีเมียมาก ชีวิตคุณก็จะมั่นคง คนสมัยก่อนจะมีเมียมากไม่ใช่เรื่องผิด การที่เราจะเอาทาสในเรือนเบี้ยมาเป็นเมียก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเป็นสมบัติของผู้ชาย ตอนที่ทำละครเรื่องนี้ต้องตัดสิ่งเหล่านี้ออกไป ปรับความคิดตัวเองการมีผัวเดียวเมียเดียวไม่ใช่เรื่องที่ผิดนะในสมัยนั้นตามความคิดของวันทอง

รีวิว ละครวันทอง

นทอง 2021 คือตัวแทนของสตรีในยุคนั้นที่ไร้ปากไร้เสียง และต้องการจะบอกกับทุกคนว่า ‘ไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากรักผู้ชาย 2 คนในเวลาเดียวกัน’ แต่จะทำอย่างไรได้ ถ้าต้องตกอยู่ในที่นั่งแบบเจ๊กลากไป ไทยลากมาอย่างนี้ และจุดจบของวันทองก็คงจะไม่ต่างไปจากวรรณคดี

สิ่งที่ชอบที่สุดในละครเรื่องนี้คือช่วงท้ายๆ ของเรื่องเสียแล้ว ที่หลังจากวันทองเตรียมรับโทษประหาร บทได้ส่งให้เธอกลายมาเป็น Role-model ของผู้หญิงคนอื่นในสังคมไปอย่างสุดทาง จนผู้ชมอย่างเราเกือบลืมบริบทของยุคสมัยไปทั้งหมด โดยเฉพาะซีนถกเถียงเรื่องสิทธิเสรีภาพ ความเจ็บปวด และเพศหญิงของวันทองกับพระสุริยงเทวี ที่ต้องยอมรับจริงๆ ว่าบทละครในฉากนี้ทรงพลัง สวยงาม และทำให้เห็นภาพของวันทองในมุมมองใหม่

รีวิว ละครวันทอง

นอกจากฉากสำคัญที่ว่าแล้ว ตัวละครแวดล้อมอื่นๆ ก็ต่างฮึกเหิมขึ้นมาด้วยแรงบันดาลใจจากสิ่งที่วันทองทำในฐานะผู้หญิงที่สามารถเลือกทางเดินชีวิตตัวเองได้ เช่น นางลาวทอง ที่ตบกับนางวันทองครัวแทบพังก็ยังยื่นมือมาช่วยเหลือ เผยความในใจ หรือการให้ผู้หญิงคนอื่นๆ ในเรื่องส่งแรงเชียร์ ส่งกำลังใจ และเห็นใจเธออย่างเต็มอก คล้ายจะเป็นบทสรุปของการทำละครเรื่อง วันทอง ขึ้นมาในปี 2021 นี้ว่าต้องการสื่อสารอะไร

แต่มีเรื่องหนึ่งที่อาจเป็นทางเลือกที่ไม่น่ายินดีเท่าไร คือการพลิกบทประพันธ์เล็กน้อยในตอนจบ ที่ส่งให้เรื่องราวของตัวละครวันทองไม่ส่งผลกระทบกับความรู้สึกผู้ชมมากเท่าที่ควรจะเป็น เพราะสมมติว่าการตายของเธอส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้คงน่าประทับใจมากกว่า และยังไม่หลุดจากบริบทเดิมของเรื่องได้

แต่กับการจบแบบใหม่นี้ก็ยังมอบความรู้สึกที่แตกต่างให้ผู้ชมได้น่าสนใจ แม้น้ำหนักของ ‘พลังหญิงและการเปลี่ยนแปลง’ จะถูกลดทอนลงจากการกระทำของตัวละครขุนแผน แต่การสรุปว่า ‘การเปลี่ยนแปลงบางอย่างไม่จำเป็นต้องแลกด้วยชีวิต เพราะชีวิตเป็นสิ่งที่มีค่า’

เรตติ้งพุ่งแรง

ค่อนข้างเซอร์ไพรส์จริงๆ กับตัวเลขเรตติ้งระดับปรากฏการณ์ที่ไม่ได้เห็นบนจอโทรทัศน์มานานพอสมควร และอย่างยิ่งกับการเป็นละครของช่อง one31 ที่จุดแข็งของช่องก็คือเรื่องละครก็จริง แต่น้อยครั้งนักที่จะสามารถมาต่อสู้กับละครช่องหลักที่มีฐานแฟนอยู่แล้วทั้งช่อง 3 และช่อง 7 ก็นับเป็นความท้าทายอย่างมาก

และเมื่อเห็นเรตติ้งเฉลี่ยโดยรวมของช่อง one31 แล้ว พวกเขาสามารถขึ้นมายืนอยู่บนอันดับ 1 ได้แล้ว เอาชนะช่องหลักเดิมที่เคยมี นับเป็นปรากฏการณ์หนึ่งที่น่าสนใจมากๆ ในแง่ของการเสพสื่อละครของผู้ชมในปัจจุบันที่ทำให้เห็นได้ว่าอะไรทำให้พวกเขา ‘ดูสด’ ท่าทีแบบไหนที่ทำให้พวกเขา ‘ติดตาม’

รีวิว ละครวันทอง

อีกสิ่งที่ทำให้ถูกส่งมาไกลได้ถึงขนาดนี้ อาจเป็นเพราะหลายๆ ปัจจัยรวมกัน ทั้งการโหมโปรโมตในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนทั้งในสื่อออนไลน์ และสื่อนอกบ้าน เพลงประกอบละครที่ดังนำละครมาก่อนแล้วตั้งแต่ต้น การชูจุดขายและชวนผู้ชมมาตั้งคำถามกับความเป็นเพศหญิงที่ถูกกดขี่ หรือแม้แต่พลังของนักแสดงที่เรียกว่าเล่นกันแบบพลีกายถวายหัว

อีกสองนักแสดงที่เราต้องลุกขึ้นปรบมือให้คือ ชาคริต แย้มนาม ในบท ขุนช้าง หากเรายอมรับความไม่สมบูรณ์ของเมกอัพได้ฉันใด เราก็คงเชื่อได้สนิทใจว่าเขาคือขุนช้างได้ฉันนั้น ซึ่งชาคริตเองก็ได้รับคำชื่นชมอย่างมากในหลายๆ ฉาก และนี่จะเป็นบทบาทที่น่าจดจำบนหนึ่งในประวัติการทำงานของเขา ส่วนอีกคนหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ

คือ ตงตง-กฤษกร กนกธร ในบทจมื่นไวยวรนาถ ลูกชายสุดที่รักของวันทอง นับเป็นบทที่ทำให้เขาได้แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงรุ่นใหม่อย่างแท้จริง เพราะถือเป็นอีกหนึ่งตัวเดินเรื่องสำคัญ และเขาก็ทำหน้าที่ในบทบาทนี้ให้ผู้ชมเชื่อได้

แม้จะเป็นส่วนผสมที่ดูใหม่ แต่ก็คล้ายแค่ ‘เหมือนจะใหม่’ ด้วยการผลิตงานบนพื้นฐานละครไทยที่เราคุ้นเคย ด้วยวิธีการแบบใหม่ คำพูดใหม่ บทใหม่ ทำให้ เวอร์ชันนี้ไม่ได้น่าสนใจ แค่เธอเป็นหญิงสองใจหรือไม่ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือผลลัพธ์ปลายทางที่ละครเรื่องนี้ทำได้ ทั้งในแง่ธุรกิจ เรตติ้ง ภาพลักษณ์ช่อง หรือแม้แต่การสร้างตัวละครไอคอนิกขึ้นมาเป็นภาพแทนผู้หญิงคนหนึ่ง และสภาพสังคมในปัจจุบันได้อย่างน่าสนใจ เป็นความเกินคาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *